วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2555

เมนู ของคนท้อง



เรื่องกินนี่เรื่องใหญ่ มื้อหน้าจะกินอะไรเผื่อลูกดีน้า   กลัวลูกในท้องจะไม่แข็งแรง

เดือนที่ 1 แรกรู้ว่ามีหนู
        * งดคาเฟอีน แอลกอฮอล์ กับน้ำอัดลม
        * เลือกอาหารที่มีผักใบเขียว นม จะได้มีสารโฟเลตช่วยป้องกันสมองลูกจากความพิการ เช่น   
คะน้า  บร็อกโคลี ผักกวางตุ้ง และผักใบเขียวมีโฟเลตสูง
        * แป้ง ไขมัน โปรตีน ยังไม่จำเป็นมากนัก เดี๋ยวน้ำหนักจะเกินเปล่าๆ

เดือนที่ 2 เมื่ออาการแพ้ท้องมาเยือน

       * กินทีละน้อยแต่กินบ่อย เลือกอาหารย่อยง่าย รับอาการแพ้ท้อง

       * อาหารที่มีวิตามินบี 6 ช่วยบรรเทาอาการโอ้กอ้ากได้   เช่นเนื้อสัตว์ ข้าวซ้อมมือ กล้วย ธัญพืช มีวิตามินบี 6 สูง

เดือนที่ 3 ท้องขยายเพิ่มขึ้นทุกวัน

       * อย่างนี้ต้องเติมสารแอนติออกซิแดนซ์ให้ผิวยืดหยุ่น ไว้รับมือกับสรีระที่กำลังเปลี่ยน    ส้ม มะเขือเทศ แครอต ฟักทอง กล้วย มีสารแอนติออกซิแดนซ์สูง

      * เริ่มกินผักและผลไม้อย่างน้อยวันละ 5 ชนิด ได้วิตามินครบและท้องไม่ผูก


ไตรมาส 2..แม่ต้องกินเพื่อลูกในท้อง

          เข้าสู่ช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ คุณแม่คงคลายอาการแพ้ท้องและกินอาหารได้มากขึ้นกว่าเดิม ถึงอย่างนั้นก็ยังต้องให้ความสำคัญกับเรื่องกินกันต่อนะคะ  เพราะเป็นช่วงที่เจ้าตัวน้อยในท้องสร้างอวัยวะสำคัญๆ ครบแล้ว และกำลังแบ่งเซลล์เพื่อให้อวัยวะต่างๆ มีขนาดใหญ่ขึ้นค่ะ

แคลเซียม เพื่อเสริมสร้างกระดูกและฟันของลูกน้อย ซึ่งก็ควรจะได้วันละ 800-1,200 มิลลิกรัม เพราะหากได้รับไม่เพียงพอ ลูกก็จะดึงเอาจากร่างกายคุณแม่ที่สะสมไว้ จนอาจทำให้คุณแม่เป็นโรคกระดูกพรุนได้ในระยะยาว
อาหารที่มีแคลเซียม เช่น นม โยเกิร์ต ไข่ ถั่วเหลือง บร็อคโคลี่ ปลาเล็กปลาน้อย ชีส

ธาตุเหล็ก เพื่อนำไปสร้างเม็ดเลือดแดงไว้พาออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกาย สำหรับทั้งคุณแม่และคุณลูกอีกเช่นกัน ควรจะกินวันละ 14.8-30 มิลลิกรัม แต่ถ้าคุณหมอเห็นว่าท่าทางคุณแม่จะได้รับธาตุเหล็กไม่พอแน่ ก็จะให้ธาตุเหล็กชนิดเม็ดเสริมค่ะ
อาหารที่มีธาตุเหล็ก เช่น ผักโขม ตับ ไข่แดง เนื้อแดง หอย ปลาทะเล ฟักทอง สาหร่ายทะเล งาดำ มะเขือพวง บวบเหลี่ยม

ผักและผลไม้ ที่ขาดหมวดนี้ไม่ได้ ก็เพราะคุณจำเป็นต้องได้รับวิตามินและเกลือแร่อื่นๆ ด้วยไงล่ะ ตัวอย่างที่เห็นชัดคือการดูดซึมธาตุเหล็ก ที่ต้องอาศัยการทำงานของคู่ขาปาท่องโก๋อย่างวิตามินซีร่วมด้วย แคลเซียมต้องจับคู่ทำงานกับฟอสฟอรัส แถมกากใยอาหารยังช่วยเรื่องขับถ่ายของคุณได้ด้วยนะคะ

ผักและผลไม้ที่มีคุณค่าน่าจะลิ้มลอง เช่น แอปเปิ้ล มะละกอ กล้วย สับปะรด ถั่วงอก ถั่วลันเตา เห็ดสด แตงกวา


ที่มา   http://www.momypedia.com/  ,http://www.dumex.co.th/  



ไม่มีความคิดเห็น: